sinh viên HIU tham dự Buổi nói chuyện chuyên đề về LGBT
06/10/2017

Sáng ngày 3.10, đông đảo sinh viên có mặt tại Hội trường lớn của Tòa nhà Con tàu tri thức HIU để tham dự Buổi nói chuyện chuyên đề về cộng đồng LGBT. Sự kiện do Phòng hợp tác quốc tế HIU tổ chức và do học giả Fulbright – GS. Darryn Diuguid thuyết trình chính.

 ThS. Nguyễn Võ Minh Duy - Chuyên viên Phòng Hợp tác quốc tế giới thiệu sơ lược về chương trình

Bạn đã hiểu đúng về LGBT?

Diện trang phục áo phông giản dị, GS.Darryn Diuguid giới thiệu ông là thành viên trong cộng đồng LGBT, công tác tại Trường Mckendree (Mỹ) và sở thích của ông là thích du lịch, đặc biệt là vi vu khắp nơi bằng khinh khí cầu. 

Phần giới thiệu của Darryn về đời tư của ông đã làm cho buổi trò chuyện về chủ đề LGBT thân mật hơn, mặc dù đây là một chủ đề “nhạy cảm” và rằng không hề xa lạ trong giới trẻ ngày nay.

 GS. Darryn Diuguid  xuất hiện trong trang phục giản dị

Mở đầu buổi nói chuyện, Darryn giới thiệu những thông tin cơ bản về cộng đồng LGBT. L (Lesbian) – đồng tính nữ, G (Gay) – đồng tính nam, B (Bisexual) – lưỡng tính và T (Transgerder) – người chuyển giới. Từ những khái niệm của mỗi từ viết tắt trong LGBT, ông và sinh viên HIU còn cùng nhau phân tích những dấu hiệu nhận biết cơ bản đối với từng giới tính. Hiểu để cảm và để tôn trọng giới tính của mỗi người, đó chính là điều mà GS. Darryn mong muốn nhận được sau chương trình mang ý nghĩa cộng đồng này.

 Darryn cùng sinh viên HIU phân tích giới tính của cô ca sĩ nổi loạn Miley Cyrus

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực giáo dục và bằng chính sự chia sẻ thẳng thắn cũng như ví dụ cụ thể sinh động, Darryn đã truyền tải những kiến thức về LGBT đến với các bạn trẻ một cách tự nhiên nhất. Buổi nói chuyện thu hút hơn 500 sinh viên không chỉ từ HIU mà từ các trường đại học bạn bởi chủ đề này ít được bàn luận nhưng dù muốn hay không nó cũng là thực trạng xã hội và cần được nhận thức đúng và rõ, đặc biệt là giới trẻ. 

 Rất đông sinh viên đến tham gia buổi nói chuyện cùng GS. Darryn Duiguid

Hãy cứ sống, hãy cứ yêu

 Video về ngày hội Viet Pride 

Đó là câu kết trong video về Ngày hội Viet Pride do Darryn chuẩn bị cách đây 2 tuần để trình chiếu cho sinh viên HIU. Đoạn video ngập tràn sắc màu LGBT đã để lại nhiều cảm xúc cho các bạn có mặt trong hội trường. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, Viet Pride là sự kiện thường niên quan trọng nhất do cộng đồng LGBT Việt Nam tổ chức với mục đích xóa bỏ kỳ thị trong xã hội.

Trước khi chiếu video, giáo sư đã đề nghị các bạn có mặt chia sẻ câu chuyện của mình. Không nhiều cánh tay giơ lên sau lời đề nghị của giáo sư, nhưng đâu đó ở phía các bạn cũng có người muốn thể hiện giới tính thật của mình nhưng vì lý do nào đó các bạn vẫn chưa thể làm được điều đó. Cũng đúng, bởi để tìm một ai đó có thể chia sẻ những cảm xúc ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng.

 Cô bạn nghẹn ngào khi nói về câu chuyện của mình

“I am bisexual” - câu nói vừa thốt ra đã nghẹn lại, cả hội trường bỗng im lặng bởi cô bạn đã không thể kìm được những giọt nước mắt, sự nghẹn ngào khi kể về câu chuyện của mình. Dù không nói ra, nhưng sự im lặng đầy ẩn ý ấy đã nói lên một điều trong hơn 500 bạn có mặt tại hội trường, có lẽ sẽ có không ít câu chuyện tương tự, chỉ là các bạn không muốn hoặc ngại chia sẻ và muốn giữ điều đó cho riêng mình. 

Là một thành viên trong cộng đồng LGBT, Darryn hiểu được sự im lặng đó hơn ai hết. Để có thể tự tin nói “I am gay” một cách không ngần ngại, bản thân Darryn cũng đã rất cố gắng ngay từ khi bắt đầu nhận thức được những dấu hiệu về giới tính của mình. Nhưng Darryn cứ sống và cứ yêu, hiện ông đã kết hôn với người bạn đời của mình và cả hai cũng đã có một đứa con nuôi 15 tuổi (gốc Việt). Như khi được hỏi về tình yêu đồng tính, một bạn sinh viên đã chia sẻ: "Dù thuộc bất kỳ chữ cái nào trong 4 chữ cái LGBT, ai cũng phải sống và yêu. Bởi cuộc sống sẽ thật sự mất đi ý nghĩa khi bạn ngừng yêu".

 Sinh viên HIU hào hứng tham gia trò chơi LGBT Bingo

Bầu không khí của chương trình nhanh chóng được làm nóng lại bằng trò chơi LGBT Bingo vui nhộn. Mỗi bạn được phát một tờ giấy và sẽ viết lên các từ liên quan đến LGBT. Sinh viên HIU tỏ ra vô cùng hào hứng với trò chơi này và tham gia nhiệt tình. Phần quà cho người may mắn đậm chất sinh viên, đó là một cái bánh ngọt, gói mì, bim bim... 

LGBT cho dù là nhạy cảm nhưng không phải là câu chuyện của riêng ai. Đối với bất kỳ ai thuộc giới tính nào thì việc học và hiểu về giới tính cũng là điều cần thiết bởi khi hiểu rõ về giới tính không chỉ giúp cho cá nhân người đó nhận thức về giới tính thật của mình mà còn giúp người đó biết tôn trọng giới tính của người khác để hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

Phòng Tuyển sinh & Truyền thông

Từ khóa:
Top